Đối với người trưởng thành, bảo vệ gan là điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên biết để bổ sung cho mình hằng ngày. Đừng để những thói quen xấu ảnh hưởng đến chức năng gan của mình nhé!
Cùng Prado tham khảo ngay các thực phẩm tốt cho gan dưới đây!
Tại sao nên bảo vệ gan luôn khỏe mạnh
GAN là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể: Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật để lưu trữ các vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Chính gan cũng phá vỡ các độc tố như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.
Vì thế, giữ cho gan của bạn có hình dạng “đẹp” và khỏe là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Bạn hãy bổ sung các thực phẩm tốt cho gan qua việc ăn uống hàng ngày để điều chỉnh và thanh lọc cơ thể, không chỉ tốt cho gan mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp giảm mụn, đẹp da.
Các loại thực phẩm tốt cho gan
Các thức uống giúp làm mát, thanh lọc cơ thể
Trà xanh và trà đen
Trà được coi là có lợi cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy nó có lợi ích đặc biệt cho gan. Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản phát hiện ra rằng uống 5-10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến các dấu hiệu máu được cải thiện về sức khỏe gan.
Việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày có thể tác động bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và các rối loạn của gan. Một nghiên cứu nhỏ hơn về bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD) cho thấy uống trà xanh có chứa nhiều chất chống oxi hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức độ men gan và cũng có thể làm giảm stress oxy hóa và chất béo lắng đọng trong gan. Hơn nữa, có một đánh giá khác tại 1 số trường đại học Trung Quốc cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư gan hơn.
Chiết xuất trà xanh làm giảm bớt các tác động có hiệu quả của chế độ ăn giàu chất béo do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, cải thiện tình trạng oxy hóa của gan và não ở chuột với viêm khớp do bổ trợ. Thêm nữa, chiết xuất trà đen đảo ngược nhiều tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo lên gan, cũng như các chỉ số máu được cải thiện về sức khỏe gan.
Cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới và cũng được cho rằng nó là một trong những thức uống tốt cho gan giúp bạn có 1 lá gan khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này.
Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người bị bệnh gan mãn tính. Một số cơ chế có thể có tác dụng bảo vệ gan của cà phê trong NAFLD (NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn) bao gồm các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống dị ứng, trong khi một tác dụng có khả năng kháng sinh có khả năng chống ung thư gan.
Tiêu thụ cà phê đã được liên kết chặt chẽ với hoạt động của các enzym gan ở những đối tượng có nguy cơ, bao gồm cả những người uống rượu nặng. Cà phê ưu tiên cải thiện tình trạng nhiễm mỡ gan và xơ hóa, giảm xơ gan và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng tiêu thụ cà phê làm giảm tích tụ chất béo và lắng đọng collagen trong gan và thúc đẩy khả năng chống oxy hóa thông qua sự gia tăng glutathione cũng như điều chế gen và biểu hiện protein của một số chất trung gian gây viêm.
Những lợi ích này dường như xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số các dấu hiệu chính của bệnh gan. Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng nồng độ chất chống oxy hóa glutathione. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được tạo ra tự nhiên trong cơ thể và có thể gây hại cho các tế bào.
Với rất nhiều lợi ích tốt cho gan như vậy, mỗi sáng bạn nên có cho mình 1 ly cà phê ngon bên cạnh. Sử dụng cà phê sạch để có được tác dụng tốt nhất đối với gan. Cà phê làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, hỗ trợ giảm viêm. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư và bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn.
Trà đỗ đen/ gạo lứt rang
Đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát dùng nấu nước uống mỗi ngày có thể giúp thải độc trong gan ra ngoài. Bên cạnh đó còn giúp đen tóc, đẹp da và rất nhiều tác dụng khác theo Wikipedia. Trong khi gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại gạo đã xát trắng như tinh bột, chất đạm, béo chất xơ cùng nhiều vitamin như B1, B2, B3, B5; các axit như B5 (pantothenic), folic, cùng các nguyên tố vi lượng như: Canxi, sắt, magie, selen, kali, natri.
Gạo lứt và cả đậu đen là một trong những nguyên liệu sống khỏe được ứng dụng trong thực dưỡng rất nhiều nhằm bảo vệ sức khỏe, làn da và cả sắc đẹp. Nguyên liệu ăn sống khỏe, không bệnh tật. Đậu đen, gạo lứt rang vàng hạ thổ có thể được pha trà thay thế nước uống hàng ngày giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể rất tốt. Gan mát cũng sẽ giúp những dấu hiệu mụn bên ngoài giảm và góp phần cải thiện tình trạng mụn.
Nước nha đam
Nha đam hay còn gọi là lô hội (tiếng anh là Aloe Vera) cũng là một trong những thảo mộc rất phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc như nhuận gan, nhận trường, giải độc, chống táo bón và cả chống oxy hóa. Nha đam có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, làm lành viết thương, có thể giảm chứng viêm loét dạ dày,… trị bệnh ngoài da, trị mụn, nhuận tràng.
Làm thức uống giúp mát cơ thể, tốt cho gan, giảm mụn: Lấy 500ml nước cốt mật ong thêm chút mật ong nguyên chất cho vào tủ lạnh dùng dần, uống hàng ngày.
Nước ép các loại rau củ quả đặc biệt là củ cải đường
Nước ép củ cải đường là một nguồn nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalains, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm tổn thương và viêm oxy hóa. Một số nghiên cứu về chuột đã chỉ ra rằng nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong gan, cũng như làm tăng các enzym giải độc tự nhiên.
Củ cải đường là một món quà của thiên nhiên dành tặng cho còn người với các nguồn vitamin tự nhiên. Bạn có thể tự làm cho mình và gia đinh, người thân mỗi ngày 1 ly nước ép củ cải đường không cho đường để thưởng thức giúp đẹp da và hỗ trợ làm mát cơ thể và tốt cho gan.
Thức ăn giúp cải thiện chức năng gan
Cá/ các loại cá giàu omega-3, omega-6
Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Chất béo có trong cá cũng là thực phẩm tốt cho gan.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện sức đề kháng insulin. Trong khi tiêu thụ cá béo giàu omega-3 dường như có lợi cho gan của bạn, bổ sung thêm chất béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn không phải là điều duy nhất cần cân nhắc.
Tỷ lệ chất béo omega-3 đối với chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Tỷ lệ omega-6 với omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cũng nên giảm lượng chất béo omega-6 của mình.
Ăn các loại cá giàu omega-3 có nhiều lợi ích cho gan. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát tỷ lệ omega-6 với omega-3 cho phù hợp.
Dầu oliu
Dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả những tác động tích cực đến tim và sức khỏe trao đổi chất. Nó cũng là loại thực phẩm tốt cho gan, giúp cải thiện men gan và mức chất béo. Nó cũng làm tăng mức độ của một protein liên quan đến hiệu ứng chuyển hóa tích cực.
Sự tích lũy mỡ trong gan là một phần của giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác dụng tích cực của dầu ô liu lên mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, làm cho nó trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Vì thế, dầu ô liu hiện đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới.
Các loại hạt
Các loại hạt có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng – kể cả vitamin E chống oxy hóa – và các hợp chất thực vật có lợi. Thành phần này chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch, nhưng cũng có khả năng cho gan.
Ăn các loại hạt có liên quan đến việc cải thiện nồng độ men gan. Lượng dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân NAFLD. Ngược lại, tiêu thụ lượng hạt thấp có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.
Khổ qua xào trứng/ Trà mướp đắng rừng
Đây là món ăn quá đỗi thân thuộc với người Việt chúng ta. Quả mướp đắng hay còn gọi là khổ qua thuộc họ bầu bí mọc nhiều và rất dễ trồng ở Việt Nam chúng ta.
Theo y học cổ truyền thì quả mướp đắng đặc biệt là mướp đắng rừng có bị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, lành tính,… Ngoài xào trứng có thể làm rất nhiều món với mướp đắng kể cả nhồi thịt, nấu canh, xào hay mướp đắng ướp lạnh ăn với ruốc rất ngon.
Bên cạnh đó có thể làm trà uống rất tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt. Trà mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải thử (làm mát chống say nắng); nhiệt miệng. Ngoài ra, nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt sáng mắt, thích hợp dùng cho người bệnh can hỏa (gan nóng) bốc lên, mắt đỏ sưng đau.
Cháo đậu xanh
Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh có vị hơi tanh, vị ngọt, tính hàn, không độc,… giúp thanh nhiệt mát gan, làm sạch nước tiểu, tiêu độc ,… Vì thế, đậu xanh tuy là món ăn dân dã nhưng lại mang các công dụng và dược tính rất lớn được ứng dụng nhiều trong y học và cả làm đẹp.
Các loại rau xanh thẫm màu
Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và mù tạt xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng có nhiều hợp chất thực vật có lợi.
Mầm Brussels và chiết xuất từ cải xanh cải xanh làm tăng lượng enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Chiết xuất từ bông cải xanh, có nhiều hợp chất thực vật có lợi, cải thiện mức men gan và giảm stress oxy hóa. Nhìn chung, các loại rau họ cải có triển vọng như một thực phẩm tốt cho gan.
Ngoài ra, các món ăn chứa nhiều dưỡng chất và dân giã gần gũi với chúng ta hàng ngày như: cà rốt, các cây rau củ họ cải khác như bắp cải, cải thảo, cải ngọt, cải bẹ,…. cũng rất tốt và là nguồn thực phẩm tốt cho gan và giúp bạn có được 1 lá gan khỏe mạnh.
Các loại trái cây giúp mát gan
Hoa quả luôn khiến chúng mình bị thu hút không chỉ bởi màu sắc mà còn là hương vị và công dụng của nó. Cùng xem những loại quả nào là loại thực phẩm tốt cho gan nhé!
Quả bưởi
Bưởi chứa chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ gan. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.
Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách – bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào. Những chất chống oxy hóa trong bưởi này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó mô liên kết quá mức tích lũy trong gan. Các chất này vệ gan bằng cách giảm viêm và tăng cơ chế bảo vệ của nó.
Quả việt quất và Nam việt quất
Quả việt quất và quả nam việt quất đều chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa cho quả mọng màu sắc đặc biệt của chúng. Họ cũng đã được kết nối với nhiều lợi ích sức khỏe.
Tiêu thụ các loại trái cây này trong 3-4 tuần bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Quả việt quất giúp tăng đáp ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa. Hơn nữa, chiết xuất việt quất thậm chí còn được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm.
Vì thế, có thể thêm những loại quả mọng này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bảo vệ gan của bạn và góp phần cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi.
Quả nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Một trong những nổi tiếng nhất là resveratrol, trong đó có một số lợi ích sức khỏe. Nho và nước ép nho là thực phẩm tốt cho gan, giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa. Ngoài ra, chiết xuất hạt nho cũng giúp cải thiện chức năng gan.
Đu đủ
Không chỉ đu đủ chín mà cả đu đủ xanh cũng mang rất nhiều lợi ích trong ăn uống, chữa bệnh và cả làm đẹp. Ăn đu đủ thường xuyên còn giúp bổ máu, phục hồi gan ở người bị sốt rét rất tốt. Hơn nữa, ăn đu đủ còn giúp đẹp da và hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giảm được bệnh táo bón.
Ngoài ra, nhiều loại quả hỗ trợ tốt cho bệnh gan, giúp mát gan, thanh lọc, … gần gũi, theo mùa như:
- Bơ: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho gan giúp phân giải chất béo và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
- Óc chó: với hàm lượng Omega-3 lớn, các chất glutathione, arginine giúp tăng cường hoạt động của gan, thanh lọc hàm lượng ammoniac từ hệ tiêu hóa.
- Cam: Trong cam chứa nhiều vitamin C và pectin giúp loại bỏ các kim loại nặng trong cơ thể, giảm áp lực cho gan và giúp gan làm việc hiệu quả hơn.
- Táo: chứa nhiều chất xơ, vitamin và các pectin loại bỏ độc tố trong cơ thể hiệu quả
Chú ý: ăn vừa đủ, không quá nhiều và chú ý chọn quả sạch, tươi theo mùa là tốt nhất