Ánh nắng mặt trời và vitamin D kỳ diệu

Cẩm nang sức khỏe 06/07/2023

Trong gần 3 tháng qua, phần lớn cư dân trên thế giới đã phải thúc thủ ở nhà, bất đắc dĩ mới ra ngoài để mua sắm những vật dụng cần thiết. Điều này khiến cơ thể suy giảm giảm sức đề kháng, rất có hại. Khi sống giãn cách (Social Distancing) trong nhà, cũng cần thường xuyên tập thể dục để tăng kháng thể.

Việc ít khi ra ngoài làm giảm cơ hội tiếp xúc với virus SARS CoV-2, nhưng có thể gây tác động đối với hệ miễn dịch của con người, bằng cách khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước virus SARS CoV-2 và các chứng nhiễm trùng khác.

Vitamin D Rất cần cho cơ thể

Con người tiến hóa trên một hành tinh với chu kỳ 24 giờ của ánh sáng và bóng tối, và cơ thể chúng ta được “lập trình” để phối hợp với ánh sáng mặt trời. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc này là quá trình tổng hợp vitamin D trong da khi phơi mình trước tia UVB.

Lượng vitamin D được tạo ra hàng ngày, có thể giúp củng cố xương và răng, nhưng nó cũng có công dụng đối với các tế bào miễn dịch của chúng ta. Chúng giúp đại thực bào trong phổi - tuyến phòng thủ đầu tiên trước nhiễm trùng đường hô hấp, giải phóng một loại Peptide kháng khuẩn gọi là Cathelicidin vốn tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn và vi trùng.

Nó cũng điều chỉnh hoạt động của các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào B và T, vốn điều khiển các phản ứng dài hạn. Những người có lượng vitamin D thấp có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus (như cúm) cao hơn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu những viên vitamin D có thể giảm nguy cơ một số biến chứng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 do virus SARS CoV-2 gây ra hay không.

Nguồn: https://mangyte.vn/news-anh-nang-mat-troi-va-vitamin-d-ky-dieu-313495.html

Cẩm nang sức khỏe liên quan khác

icon-messenger
icon-zalo
icon-phone