Gan là một là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể nó đảm nhiệm hàng nghìn chức năng khác nhau, đặc biệt là khử độc. Do đó bạn cần tránh sử dụng những thực phẩm gây hại cho gan dưới đây để có lá gan khỏe mạnh nhé!
Cùng Prado tham khảo trong bài viết dưới đây!
1. Thịt
Theo nhiều thống kê cho thấy lượng chất béo từ thịt động vật đưa vào cơ thể trung bình một người là 0.8mg mỗi ngày, trong khi theo các chuyên gia cơ thể mỗi ngày một người chỉ cần khoảng 0.4mg chất béo mà thôi.
Chất béo có trong thịt động vật thường rất dồi dào nhưng lại gây nặng nề cho tiêu hóa. Vậy nên không chỉ hệ tiêu hóa mà gan và thận phải làm việc tích cực và với cường độ mạnh hơn. Do đó thay vì sử dụng chất béo có nguồn gốc từ động vật, bạn nên chọn chất béo từ thực vật như: quả bơ, các loại hạt, dầu oliu, dầu dừa, sữa chua,…
2. Măng tươi
Măng là món ăn rất phổ biến ở nước ta, bởi rất giàu xơ và hạm lượng calo cao nên măng được chị em biết đến như là phương pháp giảm cân thần kỳ. Đồng thời nhiều nghiên cứu còn phát hiện ăn măng giúp loại bỏ cholesterol có hại, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch và hô hấp. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ có được khi măng đã được ngâm rửa kỹ càng và chế biến cẩn thận. Vì bản chất măng tốt nhưng lại mang độc tố rất cao, có thể gây ngộ độc và thậm chí là tử vong.
Theo tài liệu được thu thập từ Cục An toàn thực phẩm, loại độc tố có trong măng có tên là cyanide - một chất có gốc axit, độc tốt rất mạnh, có thể gây tử vong nếu tiếu hóa vượt quá 1m cho một kg trọng lượng cơ thể. Nhưng trung bình 1kg măng củ có đến 230mg cyanide, một hàm lượng khá cao, do đó khi đi vào cơ thể không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa mà còn gây hại cho thận và đặc biệt là gan.
3. Thức ăn nhanh
Nhiều nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy rằng những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh hoặc có chệ độ ăn uống quá nhiều chất béo và đường rất có hại cho gan. Bởi vì những loại thức ăn này không những dẫn đến tình trạng mỡ trong máu, tăng huyết áp mà còn làm gan nhiễm mỡ và xơ gan.
Vì vậy để bảo vệ gan bạn nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhanh đặc biệt là xúc xích, thịt hun khói và các món chiên nướng nhiều dầu mỡ.
4. Đường hóa học
Đa số các loại chất tạo ngọt nhân tạo đều gây hại cho cơ thể, nếu tiêu thụ ở một khối lượng quá lớn sẽ phản ứng gây độc và ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Vì gan đảm nhiệm vai trò lọc máu nên nó phải làm việc và xử lý những chất độc hại này, lâu ngày quá tải gây suy giảm chức năng và rất nhiều vấn đề nguy hiểm khác.
Nếu sử dụng thường xuyên đường hóa học còn có thể làm giảm thị lực, rối loạn tiêu hóa, tiểu khó, dị dạng ở thai nhi,...
5. Thực phẩm bị mốc
Phần lớn các loại thực phẩm bị nấm mốc đều sẽ tạo ra một loại hóa chất có tên khoa học là aflatoxin – một chất gây độc đã được chứng minh có nguy cơ gây ung thư gan. Các loại nấm mốc này thường xuất hiện và phát triển rất nhanh trong các loại nông sản như: các loại gạo, ngô, lạc và đậu và một số loại thực phẩm khác như: tôm, mực, trái cây khô, các loại mứt và bánh mì,...
Các loại thức ăn đóng hộp và chế phẩm đã qua sản xuất và đóng gói, dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng nếu không cẩn thận để quá hạn vẫn có thể xuất hiện nấm mốc, ôi thiêu và tạo thành vi khuẩn gây hại cho gan. Đồng thời nếu bệnh nhân đang nhiễm viêm gan B khi ăn phải loại nấm mốc gây độc này thi tăng nguy cơ ung thư lên đến 60 lần so với những người không có vấn đề gì về gan.
Do vậy tránh tình trạng “tiếc thức ăn” chị em cần loại bỏ ngay các thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc và đặc biệt là phải bảo vệ đồ ăn cẩn thận.
6. Rượu bia
Trừ rượu vang đỏ khi uống với lượng cho phép đa phần tất cả các loại chất có cồn khác đều là thực phẩm gây hại cho gan. Vì theo một nghiên cứu cho thấy khi uống rượu, cồn sẽ được hấp thụ rất nhanh qua máu và vận chuyển niêm mạc dạ dày và ruột, nhưng toàn bộ lượng máu này trước đó phải đi qua gan để khử độc tố.
Do đó gan chính là nơi tụ họp cồn nhiều nhất so với các cơ quan nội tạng khác của cơ thể, nhưng đừng nghĩ gan có thể làm việc liên tục và không biết mệt mỏi, vì thực tế nó chỉ có thể lọc và chuyển hóa cồn trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.
Vậy nên nếu sử dụng rượu, bia quá nhiều thì lượng cồn trong máu tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc gây áp lực lên gan và buộc nó phải làm việc quá sức. Lâu ngày gan quá tải sẽ dần suy giảm chức năng đán đến nhiễm độc gây ra tình trạng ung thư, nhiễm mỡ gan, xơ và viêm gan.
Trên đây là 6 thực phẩm gây hại cho gan mà bạn cần tránh. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm này, hãy dừng ngay lại, bổ sung nhiều rau củ, hoa quả. Bạn có thể tham khảo các thực phẩm thải độc và bảo vệ gan để hồi phục chức năng gan, tránh những tổn hại và bệnh nguy hiểm về gan. Đừng quên ngủ trước 11 giờ và đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bạn nhé!