Những sai lầm về áp dụng phương pháp giải độc gan thường gặp hiện nay

Cẩm nang sức khỏe 06/07/2023

Giải độc gan nhằm mục đích giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và phòng tránh bệnh tật. Khi nào cần giải độc gan và những sai lầm dễ mắc phải về thải độc gan cần tránh là gì?

Dấu hiệu cơ thể cần giải độc gan

Chức năng chính của gan là bộ máy loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nên gan cần được bảo vệ khoẻ mạnh. Dưới đây là những dấu hiệu gan bị tích tụ độc tố cần phải chú ý thải độc cho gan sớm:

- Bị đầy hơi, đau bụng

- Cảm giác vùng hạ sườn phải bị đau tức và khó chịu

- Mỡ bụng có nhiều

- Sau khi ăn đồ ăn giàu chất béo cảm thấy khó tiêu hoá

- Bị trào ngược axit dạ dày, bị ợ nóng

- Trên da xuất hiện các đốm đen được gọi là đốm gan

- Thân nhiệt cơ thể tăng cao, hay ra mồ hôi quá mức

- Bị nổi mụn trứng cá bất thường và nhiều

- Ngứa ngáy cơ thể, xuất hiện các vết loang lổ ở trên da

- Tăng cân không rõ nguyên nhân và kể cả khi đã giảm lượng calo trong bữa ăn mà vẫn không thể giảm cân được.

Các triệu chứng cũng mang tính cảnh báo không kém bao gồm: Huyết áp cao; mệt mỏi; tăng cholesterol và triglycerides; thay đổi tâm trạng và trầm cảm; mắc chứng ngưng thở khi ngủ hay ngáy và xuất hiện cục u vàng quanh mắt…

Sai lầm 1: Giải độc gan bằng đồ uống detox

Detox được biết đến là phương pháp giúp thải độc cơ thể có nguyên liệu từ những loại nước ép chứa hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân.

Quá trình detox này chỉ có thể thải một lượng độc tố nhất định qua thận, qua ruột, qua phổi, qua bạch huyết và qua da nhưng lại không thể tác động trực tiếp tới gan. Trong khi gan lại là cơ quan thải độc chính của cơ thể. Hơn nữa khi uống detox cần phải có căn cứ khoa học vì nếu không dùng detox đúng cách sẽ ảnh hưởng cực nhiều tới sức khoẻ.

Sai lầm 2: Sử dụng những bài thuốc giải độc gan truyền miệng

Một điều chắc chắn rằng kể cả những bài thuốc giải độc gan truyền miệng có thể chứa những thành phần gây hại tới gan. Do vậy mà việc tùy tiện sử dụng những bài thuốc giải độc gan truyền miệng là không an toàn cho sức khỏe lá gan nói riêng và sức khoẻ tổng quan nói chung.Cây thuốc hay thảo dược cần có nguồn gốc tin cậy, không phun hóa chất, không ẩm mốc… Các tạp chất và độc tố có trong lá, rễ, thân, quả có thể khiến gan nhiễm độc, xơ, viêm.

Sai lầm 3: Uống càng nhiều càng tốt, sử dụng lúc nào cũng được

Phương pháp giải độc gan bằng thuốc tuy tiện lợi nhưng đều cần phải lưu ý khi sử dụng về liều lượng và thời điểm uống.

Không phải cứ uống nhiều là tốt, thích là dùng vì có thể gây ngộ độc gan nghiêm trọng.

Sai lầm 4: Ăn nhiều rau giúp giải độc gan

Có rất nhiều quan điểm cho rằng ăn nhiều rau có thể giúp giải độc cho cơ thể và thải độc gan hiệu quả. Tuy vậy thì cần phải lưu ý những điểm sau.

Có hai loại thực phẩm tốt cho gan bao gồm:

- Nhóm thúc đẩy quá trình thải bỏ độc tố

- Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan

Vì thế mà giải độc gan có thể lựa chọn nước, rau xanh, những loại hạt hay hoa quả tươi như bơ, táo hoặc cam,... chứ không hẳn là rau xanh. Bên cạnh đó để giải độc gan hiệu quả cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein mỗi ngày đồng thời hạn chế bia rượu, chất kích thích để có thể cho gan được nghỉ ngơi.

Ngoài ra thì đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, đồ cay,... cũng được khuyến nghị nên hạn chế.

Làm gì để duy trì chức năng thải độc của lá gan khỏe mạnh?

Các bệnh về gan tuy rất nguy hiểm và khó phát hiện sớm, tuy nhiên, bảo vệ gan lại là việc không hề khó khăn, bạn nên tập những thói quen sau để bảo vệ sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng: Hạn chế hoặc không uống rượu bia, tập thói quen ăn uống lành mạnh, không chất kích thích như cafe, nước tăng lực, vận động thường xuyên, giữ cơ thể khỏe mạnh…

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý và phòng các bệnh về gan được các nhà khoa học đánh giá cao vì lợi ích và hiệu quả lâu dài của nó.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để giải độc gan đã được nghiên cứu hơn 20 năm bắt đầu từ 1986 bởi Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và sau đó công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) ứng dụng để sản xuất ra thành phẩm đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ.

Theo đó, Phòng Enzyme học, Viện Công nghệ Sinh học đã tập trung nghiên cứu theo hướng enzyme khử độc cơ thể, thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ bao gồm các enzyme thiên nhiên, và các chất chống oxy hóa chiết xuất từ 6 loại rau củ: Nhựa quả đu đủ, dịch tiết từ khổ qua, củ cải, acid amin từ nhộng tằm, B-Carotene từ quả gấc, bột tỏi:

- Papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin của dạ dày.

- Alicin từ bột tỏi có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, hỗ trợ loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và hỗ trợ đẩy lùi được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.

- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng hỗ trợ giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, chế phẩm công nghệ sinh học này có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để chữa bệnh hay phòng bệnh. Với người bình thường, việc sử dụng chế phẩm thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài sử dụng các thuốc đặc hiệu cho từng bệnh thì nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hỗ trợ ổn định và tăng cường chức năng gan, giúp giải độc cho gan.


Cẩm nang sức khỏe liên quan khác

icon-messenger
icon-zalo
icon-phone